TẠI SAO LỰA CHỌN DU HỌC ĐÀI LOAN

Du học Đài Loan thời gian gần đây đã dần trở nên phố biến ở Việt Nam. Theo thống kê đến năm 2017 của Văn phòng Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam , tổng số du học sinh du học gần 5000 Sinh viên. Và Đài Loan được liệt vào danh sách một trong những quốc gia du học của Việt Nam Vậy Đài Loan có tốt như vậy không? Hãy cùng ABC Education tìm hiểu nhé!

 1. Văn hóa

Văn hóa ở quốc gia du học Đài Loan có sự tương đồng với văn hóa Việt Nam. Bởi vì cùng là quốc gia phương Đông, cùng một văn hóa ảnh hưởng sâu sắc là văn hóa Trung Hoa. Nên về tư tưởng, con người, phẩm chất đạo đức có nét tương đồng.

  • Tư tưởng Nho giáo

Ở Đài Loan văn hóa Nho giáo phổ biến, các tư tưởng tam cương, ngũ thường, tam tòng, tứ đức được làm trọng. Trong các trường học thuộc cấp bắt buộc do nhà nước quản lý rất chú trọng về giáo dục đạo đức. Vì thế bạn ra đường dễ dàng nhận được câu cảm ơn và xin lỗi, văn hóa xếp hàng, đi xe không vượt đèn đỏ, không xả rác ngoài đường dù cho các bạn không tìm thấy được bất kỳ một thùng rác công cộng nào. Điều này có nghĩa người Đài Loan sẽ mang rác về nhà, phân loại sau đó bỏ vào thùng rác.

  • Văn hóa giúp đỡ người khác

Khi bạn đến Đài Loan du học một mình, bạn lạc đường bạn sẽ dễ dàng tìm được một ánh mắt thân thiện hỏi bạn cần giúp đỡ gì, thậm chí nếu bạn mang đồ nặng họ sẵn sàng giúp bạn, sẵn sàng giúp đỡ bạn ra bến xe hoặc lo lắng tìm bạn sợ bạn bị lạc vào lúc 12h đêm.

2. Giáo dục 

  • Mục đích của giáo dục 

Mục đích của giáo dục Đài Loan là  con người, hay con người đi học hay gần hơn, con người đi học, mới là mục đích giáo dục. Người học vì chính mình chứ không phải vì ai khác. Cái học cho gia đình, cho nhà nước, cho đảng phái hay giáo hội không còn là mục đích chính nữa. Tương tự, người công tác giáo dục, hay người đem kiến thức đến cho người học là những cộng tác viên, chứ không giữ vai trò chính yếu như thấy trong nền giáo dục hiện nay của Việt Nam.

  • Lấy con người làm chủ thể

Đài Loan giảm các sức ép lên học sinh. Thi cử được đa dạng hóa, và giảm bớt những nội dung không cần thiết, tăng thêm nhiều kỳ tuyển sinh, trao lại cho đại học quyền tự tuyển sinh. Bất cứ trường học nào cũng có sân vận động, hồ bơi, giáo viên thể dục, giáo viên nghệ thuật, âm nhạc…  Học sinh, sinh viên đều có tiếng nói của họ. Tại đại học, sinh viên có quyền nhận xét chấm điểm giảng viên, tham dự vào nhiều sinh hoạt của khoa, viện, đại học… gồm cả những hoạt động quan trọng và có tiếng nói trong việc chọn hiệu trưởng, viện trưởng, giảng viên, chủ nhiệm, vân vân

  •  Là “đồng chủ thể”

Giáo viên, giảng viên tự điều hành khoa, viện, trường. Họ bầu ra các Ủy ban điều hành, giám sát. Họ quyết định sinh hoạt chính của khoa, viện, trường. Họ có quyền quyết định nhân sự, thăng chức, vân vân

  • Một lớp học tự chủ, trọng con người

Giáo dục Đài Loan chuyển mình từ lối học khoa cử, từ chương, bắt chước, thụ động sang một lối học tự chủ, trọng năng lực sáng tạo, cởi mở, đa nguyên và nhất là trọng con người hơn. Sự chuyển đổi tương đối thành công, không tạo ra bất an, hay bạo lực.

  • Chính sách tài chính 

Một yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển giáo dục Đài Loan là Đài Loan đầu tư gần tới 2% của GDP cho giáo dục đại học (1.93% cho năm 2008), và số tiền đó được phân phát “công bằng” cho mọi sinh viên (học phí tại trường công hay tư đều rất thấp, và không cách biệt lắm.

3. Đi lại
Phương tiện đi lại phong phú, tại Đài Loan dễ dàng bắt gặp tàu siêu tốc, tàu thường, xe bus cao tốc, nội thành, xe đạp công cộng và xe máy. Và điều thú vị, đi khắp Đài Loan bạn sẽ thấy gần như chỉ một loại xe đó là xe tay gas.

4. Ngôn ngữ
Là quốc gia giữ được nền văn hóa Trung Hoa điều đó thể hiện qua việc chữ Hán mà Đài Loan sử dụng là chữ Phồn thể. Chữ phồn thể còn giữ nguyên được các tầng lớp ý nghĩa của chữ Hán.

 Điều này, chúng ta có thể cảm nhận được rằng họ trân trọng lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng. Một quốc gia biết trân trọng, bảo tồn văn hóa họ sẽ rất chú trọng về con người, chú trọng về giá trị đạo đức. Và Đài Loan thực sự là một quốc gia đáng để bạn tới tìm hiểu, trài nghiệm và học tập.
5. Chi phí 
Chi phí ở Đài Loan tương đối thấp và phù hợp với du học sinh ở Việt Nam. Về ăn uống bạn mất tầm 3-4.5 tr/tháng, về ở từ 1.5tr-2.2 tr đối với KTX, bên ngoài thì sẽ nhỉnh hơn. Về học tập bạn có thể đi làm thêm 1 ngày đủ chi phí cho 1 tuần sinh hoạt. Học phí nếu được học bổng bạn sẽ nhẹ nhàng hơn một chút.

6. An ninh 

  • Không cảnh sát giao thông

Bạn sẽ thấy lạ vì sẽ không thấy cảnh sát ở trên đường. Nhưng chỉ cần bạn vượt đèn đỏ, đi sai làn đường.. thì ngày mai trước nhà bạn sẽ có một giấy nộp phạt mời lên đóng tiền. Bởi vì ở Đài Loan quản lý theo hệ thống hiện đại, trên các con đường được gắn camera, mọi hoạt động trên đường đều được theo dõi và quản lý chặt chẽ.

  • Quy định nghiêm ngặt

Quy định ở Đài Loan rất nghiêm ngặt đối với uống rượu, bia khi lái xe, làm ồn ở ngoài đường nhằm đảm bảo an toàn cho người lưu thông trên đường. Ở Đài Loan tình trạng trộm cắp rất ít, khi vào siêu thị bạn sẽ không cần phải gửi balo, túi đồ, thậm chí trong các quán, nhà hàng cũng không có bảo vệ. Điều này cho thấy an ninh ở Đài Loan rất tốt.

Qua những điều trên chúng ta thấy rằng, Đài Loan là một quốc gia đáng để cho các bạn chọn lựa. Đài Loan có nền giáo dục hiện đại, con người thân thiện, xã hội an ninh. Để chuẩn bị cho mình một CV thật tốt hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ để lựa chọn cho mình một môi trường học tập thật tốt.

Chúc bạn may mắn

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ GIÁO DỤC ABC
Địa chỉ: số 18, đường số 8, Linh Chiểu, quận Thủ Đức
Facebookduhocdailoan.abc
Email: abc.educationvn@gmail.com
Hotline: 0909 866 557 or 0906 888 591

Du học Đài Loan dành cho người Hoa Kiều
Học bổng trường Đại học Chin – Yi
Du học Đài Loan có nên hay không


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *