Năm 2021 có một quy định mới về thẻ cư trú mà người nước ngoài ở tại Đài Loan nhất định phải biết. Đó là thống nhất số thẻ cư trú mới của người nước ngoài cư trú tại Đài Loan.

Bởi vì như lúc trước bạn muốn lên mạng mua đồ, đăng ký thành viên, đặt vé đều gặp phải những vấn đề sau: khi bạn nhập số thẻ cư trú, trên hệ thống sẽ báo rằng bạn nhập sai hoặc cách nhập không đúng. Vậy hôm nay mình sẽ giải thích cho các bạn về điều luật mới này.

Thống nhất số thẻ cư trú

Chính sách đồng nhất số Thẻ cư trú là như thế nào. Khi bạn đến Đài Loan làm việc hoặc học tập. Cục di dân sẽ cấp cho bạn một số thẻ cư trú, mỗi người cũng có số thẻ cư trú không giống nhau.Trước đây số thẻ cư trú thường bao gồm 2 chữ cái + 8 chữ số, Số này khác hoàn toàn với số chứng minh thư của người Đài Loan (1 chữ cái và 9 chữ số). Vậy nên mới có chính sách mới này đó là thống nhất số thẻ cư trú của người nước ngoài và người Đài Loan đó là 1 chữ cái và 9 chữ số. Chữ cái đầu tiên đó là nơi cư trú của bạn, nếu là trên đài Bắc thì đó là chữ A, chữ cái đầu tiên: nếu bạn là nam sẽ là số 8, nếu bạn là nữ thì sẽ là số 9.

Cách thức đăng ký

Nếu trong thời gian này bạn có đi gia hạn thẻ hoặc làm thẻ cư trú thì họ sẽ cấp cho bạn số thẻ cư trú hoàn toàn mới. Nếu bạn chỉ có ý nghĩ đơn giản là đi đổi số thẻ cư trú mới cho phù hợp với quy định của cục Di dân thì bạn chỉ cần mang thẻ cư trú cũ và hộ chiếu đến cục Di dân gần nhất điền thông tin để thay đổi và từ 02/01/2021-02/01/2022 trong khoảng thời gian này đến thay đổi số mới là không mất phí nhé.

Vậy nó có ảnh hưởng như thế nào? Và một số câu hỏi các bạn thường quan tâm.

(1). Bạn có nhất định phải đi thay đổi số mới này không?

Đúng vậy trong thời gian này nếu bạn có đi ra hạn thẻ cư trú hoặc thay đổi thì cuộc di dân sẽ tự động cập nhật số thẻ cư trú mới cho các bạn.

(2). Khi nào các bạn cần thay đổi số mới này?

Thực ra các bạn không phải vội, đợi đến khi thẻ cư trú gần hết hạn thì bạn tự động đến cục Di dân gia hạn là được.

(3). Số thẻ cư trú cũ sẽ bị tạm dừng phải không?

Không phải nhé số thẻ cư trú cũ sẽ được dùng đến 01/01/2031, đồng nghĩa với việc họ cho bạn 10 năm để hoàn thành. Số thẻ cũ sẽ đc dùng đến 31/12/2030.

(4). Vậy có những giấy tờ gì cần phải cập nhật?

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bạn thay đổi số thẻ cư trú đồng nghĩa với việc tất cả các giấy tờ đều phải cập nhật?. Dựa vào trang web của cục Di dân thì thẻ bảo hiểm hoặc giấy phép lái xe thì không cần phải chủ động đi thay đổi, số cũ vẫn có thể sử dụng được. Còn nếu bạn muốn thay đổi thì bạn có thể đến các cơ sở liên quan để cập nhật số thẻ cư trú mới này.

Còn đối với giấy phép lái xe, vì thời hạn sử dụng của nó là 06 năm, nên gần đến thời gian đi gia hạn thì bạn cập nhật là được nhé.

Đối với việc đóng thuế thì số mới hay số cũ cũng đều dùng được. Còn đối với thẻ ngân hàng thì đợi đến khi nhận được thông báo của ngân hàng thì đến đổi cũng được bạn nhé.

Vậy những giấy tờ gì bắt buộc bạn phải cập nhật ?

Thẻ bưu điện, bảo hiểm lao động, các loại bảo hiểm cá nhân. Ngoài ra theo mình được biết, bằng cấp của một số trường đại học bên trên sẽ ghi số thẻ cư trú, vậy nên các bạn có thể liên lạc với họ để cập nhật sự thay đổi này nhé.

Đúng là thay đổi số thẻ cư trú thật là phiền phức, nhưng cục Di dân cũng phải trải qua 01 năm nghiên cứu và lên kế hoạch mới cho ra được chính sách mới này. Thẻ cư trú mới này ở mặt đằng sau sẽ ghi thêm số thẻ cư trú cũ của bạn.

Ngoài ra nếu bạn không có thời gian đi thay đổi số mới này, thì bạn có thể đợi khi thẻ cư trú cũ gần hết hạn rồi đi gian hạn cũng được nhé.

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ GIÁO DỤC ABC
Địa chỉ: Số 18, đường 22, Linh Chiểu, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0906 888 591 or 0909 866 557
Websiteduhocdailoan.com.vn
Facebook: duhocdailoan.abc


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *