Du học Đài Loan hiện nay đang là một trong những lựa chọn được nhiều bạn trẻ cân nhắc khi quyết định đi du học. Môi trường giáo dục tại Đài Loan được đánh giá khá cao về chất lượng và chi phí tương đối hợp lý. Những kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan năm 2021 bạn cần biết là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích.

Tại sao lựa chọn du học ở Đài Loan?

Du học Đài Loan là lựa chọn mang nhiều ưu thế nổi trội, tư vấn du học Đài Loan ABC Education cùng bạn đi tìm hiểu về những ưu thế này, cụ thể:

Môi trường giáo dục tại Đài Loan được đánh giá cao về chất lượng

– Chất lượng giáo dục tại Đài Loan được đánh giá khá cao trong khu vực Châu Á và thế giới (xếp hạng thứ 17 thế giới), sánh ngang với Hàn Quốc và Nhật Bản.

– Chương trình giáo dục tại Đài Loan đạt chuẩn Mỹ 100%. Tiếng Anh và tiếng Trung được sử dụng song song trong các hoạt động giảng dạy tạo điều kiện giúp  du học sinh có thêm cơ hội tiếp xúc và vận dụng linh hoạt các ngôn ngữ mới.

Chuyên ngành đào tạo tại các trường đại học ở Đài Loan khá đa dạng

– Chuyên ngành đào tạo tại các trường đại học ở Đài Loan khá đa dạng. Bạn có thể lựa chọn các ngành học như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, quản trị kinh doanh, du lịch,…

Bạn có nhiều cơ hội việc làm sau khi học tập ở Đài Loan

– Du học Đài Loan sẽ giúp bạn có được cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Đài Loan có nền kinh tế khá phát triển và vốn đầu tư từ Đài Loan vào Việt Nam khá lớn. Đó là lợi thế nổi trội đối với du học sinh sau khi tốt nghiệp về nước và mong muốn có được những cơ hội việc làm triển vọng.

Mức học phí vừa phải so với các nền giáo dục trên thế giới

– Mức học phí du học Đài Loan nhìn chung không quá cao (dao động từ 50 đến 120 triệu đồng một năm đối với hệ cử nhân, 50 đến 150 triệu đồng một năm đối với hệ cao học). Ngoài ra, khi du học Đài Loan, các du học sinh cũng được hỗ trợ tìm kiếm các công việc làm thêm với mức thu nhập hấp dẫn.

Các loại học bổng du học Đài Loan

Một trong những yếu tố quan trọng khi tìm hiểu kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan là những loại học bổng tại Đài Loan. Cũng như du học ở hầu hết các quốc gia khác, du học Đài Loan cũng có các chương trình học bổng nhằm hỗ trợ cho các du học sinh quốc tế. Bạn có thể tham khảo một số loại học bổng sau:

Học bổng chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục Đài Loan (MOE)

Ministry Of Education (MOE) là loại học bổng được chính phủ Đài Loan thành lập nhằm hướng đến đối tượng là những sinh viên quốc tế ưu tú có nguyện vọng học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn tại Đài Loan. Đồng thời góp phần củng cố vững chắc quan hệ ngoại giao và tình hữu nghị giữa Đài Loan với các quốc gia khác.

Các loại học bổng từ trường

Gần như 100% các trường Đài Loan đều có các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Tỷ lệ học bổng nhận được phụ thuộc vào hồ sơ của sinh viên (trình độ tiếng Trung hoặc tiếng Anh mà sinh viên đã có).

Để tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn và tỷ lệ học bổng của các trường, bạn có thể vào trực tiếp website của trường đó để tham khảo thêm thông tin.

Học bổng từ quỹ ICDF

Quỹ phát triển hợp tác quốc tế Đài Loan (ICDF) cung cấp học bổng đào tạo sinh viên quốc tế cho các du học sinh tại 20 trường đại học với nhiều chuyên ngành như y học, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, khoa học tự nhiên,…

Điều kiện để có cơ hội nhận được học bổng là bạn cần lựa chọn theo học tại những trường nằm trong danh sách đối tác của quỹ ICDF.

Học bổng tiếng Hoa

Học bổng tiếng Hoa là loại học bổng do Bộ Giáo dục Đài Loan thành lập với mục đích nhằm khuyến khích sinh viên Việt Nam sang học tiếng Hoa, nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức văn hóa, lịch sử,… của Đài Loan. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa, củng cố tình hữu nghị giữa hai bên trong quan hệ ngoại giao.

Bạn cần chuẩn bị những kỹ năng gì khi xin học bổng du học Đài Loan

Kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan năm 2021 bạn cần biết? Những kỹ năng bạn cần chuẩn bị cho bản thân:

Năng lực ngoại ngữ

Năng lực ngoại ngữ là những kỹ năng sử dụng ngoại ngữ như nghe, nói, đọc, viết trong giao tiếp và học tập. Đối với hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan, bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ cả 4 kỹ năng đối với hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Hoa. Việc sử dụng thành thạo một trong hai hoặc cả hai ngôn ngữ này sẽ giúp bạn chiếm ưu thế khi xin học bổng cũng như trong quá trình học tập, làm việc và hòa nhập ở môi trường mới.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Phần lớn các trường đại học xem hoạt động ngoại khóa là một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá và xét duyệt hồ sơ xin học bổng. Thông tin về các hoạt động ngoại khóa có thể giúp hội đồng xét duyệt hồ sơ có thể đánh giá ứng viên có phải là những sinh viên tích cực và năng động hay không. Các hoạt động này bao gồm công tác và phong trào đoàn đội, các câu lạc bộ phù hợp với năng khiếu và sở thích, các chương trình và sự kiện thường niên,…

Thành tích học tập GPA

GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình tích lũy trong ba năm học trung học phổ thông là một trong những tiêu chí quan trọng nhất quyết định bạn có đủ điều kiện nhập học hay không và mức học bổng được hưởng.

Thông thường, những bạn có điểm GPA từ 6.0 trở lên là đủ điều kiện nộp hồ sơ du học Đài Loan. Tuy nhiên, điểm GPA càng cao thì hồ sơ của bạn sẽ càng chiếm nhiều ưu thế và có khả năng nâng cao mức học bổng nhận được.

Chuẩn bị hồ sơ du học Đài Loan đầy đủ

Một bộ hồ sơ du học Đài Loan cơ bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Bằng tốt nghiệp: Bằng cấp cao nhất và tối thiểu cần tốt nghiệp trung học phổ thông.
– Bảng điểm GPA: Điểm trung bình các năm học trên 6.0
– Giấy khám sức khỏe: Tại các bệnh viện được Văn phòng Đài Bắc công nhận như Bệnh Viên Thống Nhất, Bệnh viện Bạch Mai…
– Hộ chiếu: Còn thời hạn sử dụng.
– Ảnh chụp hồ sơ: 4 tấm 4×6 quốc tế (nền trắng)
– Sổ tiết kiệm: Dùng để chứng minh tài chính của bản thân hoặc gia đình, tốt nhất từ 8.000 USD. Nhưng tùy theo yêu cầu của nhà trường mà bạn sẽ chuẩn bị cho phù hợp.
– Chứng chỉ ngoại ngữ: TOCFL A1, TOEIC 350, IELTS  3.0, đây là yêu cầu tối thiểu. Nếu bạn muốn đạt được học bổng có giá trị, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt ngôn ngữ, trình độ càng cao, khả năng nhận được học bổng càng lớn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về các yêu cầu của trường mà bạn dự định nhập học để bổ sung thêm những giấy tờ, hồ sơ khác (nếu có).

Nên khám sức khỏe du học Đài Loan ở đâu?

Xác định rõ thời gian xin học bổng

Việc nắm rõ thời gian xin học bổng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong kinh nghiệm xin học bổng du học.  Thông thường, để có thể hoàn tất các thủ tục xin học bổng và sẵn sàng nhập học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn nên tìm hiểu và bắt đầu lộ trình xin học bổng từ khoảng cuối năm lớp 9 hoặc đầu lớp 10. Lộ trình săn học bổng cụ thể như sau:

Tìm hiểu thông tin ngay từ  đầu lớp 10

Bạn cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản và bước đầu sẵn sàng cho việc xin học bổng bao gồm:

– Tìm hiểu khái quát về hệ thống, chương trình giáo dục tại Đài Loan và những đặc điểm nổi bật về văn hóa và con người.
– Trao đổi với gia đình và thầy cô để nhận được những ý kiến, tư vấn bổ ích. Bạn cũng có thể tham khảo thêm từ các du học sinh khóa trước để có thêm những kinh nghiệm cần thiết.
– Tăng cường tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, các chương trình và sự kiện tại trường.
– Tìm hiểu về những tiêu chí quan trọng trong một bộ hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan và tập trung lưu ý vào những tiêu chí đó.
– Xác định rõ sở thích, đam mê, năng lực bản thân để lựa chọn ngành phù hợp.
– Lên kế hoạch và xác định mục tiêu cụ thể cho việc ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Hoa.
– Bạn cũng nên chú trọng nâng cao điểm số các môn học tại trường. Điểm GPA càng cao sẽ mang lại cho bạn lợi thế càng lớn.

Chuẩn bị hồ sơ vào năm lớp 11

Sau khi đã tìm hiểu rõ về các thông tin cơ bản và cần thiết, bạn bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ:
– Ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Hoa.
– Tham khảo từ các giáo viên và cán bộ nhà trường để xin thư giới thiệu.
– Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và tiếp tục trau dồi thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch,…
– Tìm hiểu và tham gia các hội thảo du học để được tư vấn và học hỏi thêm kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan.
– Lên ý tưởng cho bài luận và trau dồi kỹ năng viết và sử dụng ngôn từ.
Hoàn thiện hồ sơ vào năm lớp 12

Sau khi đã tìm hiểu rõ về các thông tin cần thiết và chuẩn bị sẵn sàng, bạn bắt đầu quá trình làm hồ sơ:
– Quyết định cuối cùng về ngành học và trường bạn theo học.
– Xác định cụ thể thời gian nộp hồ sơ.
– Tổng kết lại những chứng chỉ, thư giới thiệu, giấy chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa và các giấy tờ cần thiết khác phải có trong bộ hồ sơ. Trong trường hợp những chứng chỉ ngoại ngữ chưa đạt được mục tiêu mong muốn, bạn có thể sắp xếp thời gian thi lại phù hợp để nâng điểm.

Các bước chuẩn bị hồ sơ du học Đài Loan

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi du học Đài Loan

Việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi du học là yếu tố khá quan trọng. Mặc dù đã chuẩn bị tương đối đầy đủ về mọi mặt, tuy nhiên, không ít học sinh, sinh viên vẫn gặp phải hiện tượng tâm lý “ngợp” hoặc “sốc” khi đối mặt với thực tế ở môi trường mới. Bạn cần lưu ý những trường hợp sau đây và một số cách khắc phục:
– Về ngôn ngữ và giao tiếp: Mặc dù đã trải qua một thời gian dài ôn luyện và thi chứng chỉ, tuy nhiên, vấn đề giao tiếp vẫn gây ra không ít trở ngại cho các du học sinh. Nguyên nhân là do quá trình ôn thi gần như học sinh chỉ ôn luyện ngữ pháp và từ vựng mà không chú trọng nhiều đến kỹ năng nghe, nói. Bạn nên chú trọng đến việc luyện nghe và luyện nói nhiều hơn khi học tiếng Hoa, đặc biệt là trong giai đoạn 03 – 05 tháng trước khi đi du học.


– Sự khác biệt về văn hóa cũng là vấn đề bạn nên lưu tâm. Đài Loan thuộc khu vực châu Á và vị trí địa lý khá gần Việt Nam nên không có quá nhiều khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo và tìm hiểu những khác biệt đặc trưng để không quá bất ngờ và không thích nghi kịp ở môi trường mới.

Tìm hiểu về môi trường, văn hóa con người Đài Loan

Ẩm thực ở mỗi nơi sẽ có sự khác biệt nhất định và bạn cần phải có thời gian để thích nghi. Giải pháp tốt nhất là bạn nên chuẩn bị thêm một số đồ ăn khô từ Việt Nam như mì, bún, phở ăn liền, lương khô,… để ăn bổ sung trong thời gian đầu.

Nhớ nhà là cảm xúc rất nhiều bạn gặp phải trong thời gian đầu du học, và có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu quả học tập. Bạn nên thường xuyên liên lạc về cho gia đình, hỏi thăm, tâm sự. Bạn cũng nên nhìn nhận việc xa gia đình như là cơ hội để phát triển bản thân, xây dựng lối sống tự lập, tinh thần trách nhiệm,… đồng thời mở rộng kết nối quan hệ bạn bè để cải thiện tâm trạng tích cực hơn.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin quan trọng về kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan năm 2021. Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình định hướng tương lai và chuẩn bị sẵn sàng cho môi trường học tập và trải nghiệm mới.

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ GIÁO DỤC ABC
Địa chỉ: Số 18, đường 22, Linh Chiểu, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0906 888 591 or 0934 702 823
Websiteduhocdailoan.com.vn
Facebook: duhocdailoan.abc

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *