Học bổng luôn là mối quan tâm của các bạn du học sinh trong hành trang chuẩn bị cho mình trước khi đi du học. Rất nhiều những câu hỏi được đặt ra nhằm tìm kiếm những khóa học bổng giá trị và phù hợp nhất. ABC EDucation nhận thấy được điều này, nên đã trao đổi với một số du học sinh để tìm hiểu xem thực sự thì “Học bổng nước nào dễ xin nhất?”

Học bổng các quốc gia Châu Á

Học bổng các nước Nhật Bản, Đài Loan, HongKong và Hàn Quốc thì tương đối dễ xin, không cần yêu cầu quá cao về Tiếng Anh hay Tiếng bản địa. Chỉ cần 5.5 IELTS là cũng đủ điều kiện để nộp đơn rồi!

Học bổng các nước Châu Âu

Học bổng chính phủ Bỉ tương đối dễ xin nhưng thứ hạng của các trường ở Bỉ đều không quá cao, vì vậy nên cân nhắc kĩ.

Học bổng chính phủ Hà Lan tài trợ tới 5000 Euro. Học bổng lớn của Hà Lan là học bổng OTS, hỗ trợ từ một phần cho đến toàn phần học phí. Tuỳ từng trường, có thể tài trợ toàn bộ học phí, sinh hoạt phí và cả tiền bảo hiểm.

Học bổng Đức: Lớn nhất là học bổng chính phủ DAAD hỗ trợ từ A đến Z, kể cả tiền vé máy bay. Các trường của Đức miễn học phí rồi nên các bạn không cần phải đóng học phí.

Học bổng Thụy Sỹ, Thụy Điển: Yêu cầu không cao nhưng đang bị đóng cửa tương đối nhiều. Thứ hạng các trường tàng tàng nhưng được cái cuộc sống bình yên. Học bổng chính phủ Thuỵ Điển Sĩ là học bổng lớn nhất, hỗ trợ toàn bộ cho ứng viên, kể cả tiền vé máy bay và bảo hiểm.

Anh: Ở Anh thì có Chevening, nhưng tiêu chí tuyển thì cũng mỗi năm một kiểu tuỳ theo ưu tiên từng năm. Được cái là Anh không có yêu cầu GMAT.

Ireland thì có học bổng Irish Aid là lớn nhất, học tại UCD. Các chương trình giảng dạy thì cạnh tranh không quá cao, cũng không đòi GMAT nhưng mà MBA thi đòi hỏi rất cao, số lượng ít hơn và cạnh tranh cũng nhiều.

Phần Lan: Đã bỏ miễn học phí nhưng lại có khá nhiều học bổng và đòi hỏi cũng không quá cao nên về cơ bản cũng không thay đổi gì nhiều lắm.

Italia: Lớn nhất là học bổng IYT (Invest Your Talent in Italy) của chính phủ Ý. Sau đó các bạn có thể nộp đơn học bổng vùng để được miễn học phí và trợ cấp 2000 – 5000 Euro sinh hoạt phí mỗi năm. Ngoại trừ Bocconi hay Bologna thì các trường còn lại cũng đều đều vừa vừa.

Các nước Bắc Âu học bổng nhiều, hỗ trợ gần như mọi thứ, nhưng mà gần như 100% là không xin được việc ở lại nhé!

Học bổng chính phủ các nước khác (ngoài Châu Âu)

NZAid: Học thạc sỹ tại New Zealand bạn sẽ dễ dàng để nộp đơn và tìm kiếm học bổng cho mình. Bạn sẽ được trải nghiệm tại một quốc gia có phong cảnh như truyện cổ tích đặc biệt là vào mùa thu. 

AusAid, Endeavour: Nếu bạn muốn tìm kiếm học bổng chính phủ của Úc cũng không hẳn là quá khó. Tuy nhiên, chính phủ ưu tiên cho những người được cử đi phục vụ cho quốc gia. Một số ít vẫn dành cho khối ngành kinh doanh, nhưng không nhiều. 

Fulbright: Để đi du học ở đây có thể nói toàn những nhân vật khá xuất chúng và họ chọn được trường thứ hạng cao ở Mỹ. Tuy nhiên cạnh tranh thì rất khủng khiếp bởi độ danh tiếng của trường. 

Học bổng nộp đơn trực tiếp các trường ở Mỹ

Học bổng toàn phần: Các bạn tìm trong top 100 USNews sau đó tìm tên trường tương ứng trên Ranking Forbes. Trong Ranking Forbes nó sẽ có cái Financial Grade (nếu là Grade A thì nên nộp đơn còn không thì thôi).

Học bổng các trường Top 20 Mỹ: Vào đã khó, phải đảm bảo điểm rất cao và kinh nghiệm nổi trội thì hẳn ứng tuyển, không thì chắc chắn chỉ tốn tiền nộp đơn thôi. Ngay cả hồ sơ rất xuất sắc cũng khó mà được miễn toàn bộ học phí của các trường top 10 và 20 của Mỹ.

Ngoài ra, các trường nhóm thấp của top 100 hoặc ngoài top 100 Mỹ có một số trường Offer Graduate Assistant (các bạn sẽ được miễn học phí, được đi thực tập và được cấp phép để sống ở Mỹ).

Học bổng của trường

Mỗi trường đều có rất nhiều học bổng toàn phần. Các bạn có thể vào website từng trường, trong mục Financial Aid & Scholarship để xem chi tiết hơn.

Vừa rồi chính là kinh nghiệm thực tế mà các bạn đi trước đã trải qua và đúc kết được. Cuối cùng, ABC cũng muốn chia sẻ đến các bạn những hành trang cần chuẩn bị để thực hiện ước mơ du học là:

1. Hồ sơ ấn tượng

Bạn nên biết rằng các suất học bổng đều là niềm mơ ước của hàng nghìn sinh viên có ý định du học giống bạn, chính vì vậy bạn phải trở nên thật đặc biệt, thật độc đáo và phải làm sao toát lên được giá trị mà chỉ riêng bạn mới có.

2. Yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Điểm thứ hai bạn cần quan tâm trong các điều kiện xin học bổng chính là loại học bổng mà bạn lựa chọn. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ các điều kiện xin học bổng trước khi quyết định nộp hồ sơ, ví dụ như: Điểm trung bình, Điểm IELTS

3. Khả năng học tập & tư duy

Điều kiện xin học bổng thứ ba là thành tích, khả năng học tập và khả năng tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn.

4. Bài thi đạt chuẩn quốc tế

Nếu như đánh giá điểm trung bình học tập (GPA) là tùy vào thang điểm và chương trình đào tạo của từng quốc gia thì việc xét kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL hay các bài thi kiểm tra về tư duy như SAT, GRE lại dựa vào kết quả thi của việc đã được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải cố gắng đạt thật nhiều điểm cho các bài thi chuẩn hóa dạng này càng cao càng tốt để có thể tiến thêm một bước nữa hoàn thành các điều kiện xin học bổng.

5. Tinh thần hòa nhập

Ngoài khả năng học tập siêu đẳng, khả năng tư duy nhạy bén, bạn còn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Đây chính là điều kiện xin học bổng dành được khá nhiều thiện cảm.

6. Thư giới thiệu

Đối với học bổng hệ thạc sĩ cần có thêm ít nhất hai thư giới thiệu của giảng viên trường Đại học nơi bạn đã học tập để xin học bổng.

7. May mắn

Một chút may mắn sẽ giúp bạn đạt được học bổng mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, may mắn không hoàn toàn quyết định, tất cả là dựa vào sự nỗ lực của bạn.

ABC tin rằng với những nội dung nêu trên sẽ phần nào tiếp thêm sự tự tin cho bạn trên con đường chinh phục chặng đường dài phía trước. Để biết thêm thông tin trường, cấp học bổng cũng như điều kiện săn học bổng du học, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn du học ABC ngay hôm nay để được hỗ trợ miễn phí và kịp thời nhé!

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ GIÁO DỤC ABC
Địa chỉ: Số 18, đường 22, Linh Chiểu, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0906 888 591 or 0909 866 557
Websiteduhocdailoan.com.vn
Facebook: duhocdailoan.abc


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *