Đài Loan một lãnh thổ nhỏ trên thế giới, với dân số chưa đến 24 triệu người nhưng lại là nước có nền kinh tế vững mạnh  trên toàn diện về khoa học kỹ thuật, y học, giáo dục. Đài Loan một trong bốn con rồng châu Á về kinh tế đang vươn mình với các cường quốc trên thế giới. Vậy điều gì khiến Đài Loan trở thành một điếm đến du học đáng chú ý của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam?.

Chất lượng giáo dục

Đài Loan là đất nước có nền giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế, được xếp hạng thứ 17 thế giới và thứ 4 châu á. Nền văn hoá bản địa đã hoà quyện lẫn nhau và đạt đến ngưỡng giá trị cao nhất trong giáo dục. Truyền thống đề cao học hành đã được gieo mầm và phát triển đến tận ngày nay.

Đài Loan có đầy đủ các ngành học ở mọi lĩnh vực. Vì vậy du học sinh có nhiều sự lựa chọn ngành học cho bản thân mình. Các trường đại học Đài Loan đều được đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất đến chất lượng giảng dạy và khá đồng đều ở các trường. Các khu giảng đường,nơi nghiên cứu thực tập đều được trang bị đầy đủ tiện ích để phục vụ quá trình học tập của sinh viên. Khuôn viên các trường đại học cũng rất sạch sẽ, đẹp đẽ, an toàn. Kí túc xá rất tiện nghi và thoải mái. Người dân Đài Loan rất thân thiện, nhiệt tình. Khí hậu cũng gần giống với Việt Nam.

Cơ hội vừa học vừa làm

Hiện tại Đài Loan đang áp dụng chính sách hướng xuống phía nam nhằm hợp tác với các nước thuộc khu vực ASEAN. Thông thường những năm trước đây vấn đề du học rất khó thực hiện đối với những gia đình có thu nhập thấp vì chi phí rất cao, bên cạnh đó cũng không được đi làm thêm. Vì thế hai chữ du học chỉ là mơ ước đối với những em học sinh không có điều kiện. Nhưng khi chính sách hướng nam ra đời thì chúng ta được hưởng lợi rất lớn từ chính sách này.

Vậy chính sách này có gì đặc biệt mà các vị phụ huynh cần quan tâm ?

Tại Đài Loan, theo chính sách Tân Hướng Nam, sinh viên được tham gia chương trình vừa học vừa làm theo diện thực tập có lương tại các công ty liên kết với trường mà mình học với thu nhập 140 x 8 tiếng x 5 ngày/ tuần x 4 tuần = 22.400 Đài tệ/tháng  ~ 16.000.000 (VNĐ) chưa kể tăng ca.

Sau giờ học và thực tập sinh viên được phép đi làm thêm với thu nhập 300- 500 đài tệ/giờ. Sinh viên được đi làm thêm 1 tháng mùa xuân và 3 tháng hè. Sau khi học xong Đại học, Sinh viên được bảo lãnh cho người thân sang làm việc tại Đài Loan. Đây là một điểm đáng chú ý cho các bạn du học sinh khi lựa chọn Đài Loan là một điếm đến để du học. 

Có cơ hội nhận học bổng

Hiện nay có rất nhiều trường có học bổng du học cho sinh viên quốc tế đến từ các nước ASEAN nếu điểm trung bình cấp 3 từ 7.0 trở lên. Nếu đủ điều kiện để nhận học bổng thì sinh viên sẽ được miễn học phí 1 năm hoặc 2 năm tùy trường. Ngoài ra trong năm đầu trường còn hỗ trợ về chi phí ký túc xá từ 20-30 triệu ( tùy theo từng trường).

Có thêm ngôn ngữ mới

Nếu bạn muốn học tiếng trung tại việt nam để có thể giao tiếp được thì ít  nhất phải học 4 năm. Rất tốn thời gian và tiền bạc dù vậy cũng chưa chắc đã thành công. Nhưng nếu bạn ở Đài Loan 1 năm thì bạn đã có thể giao tiếp tốt và phiên dịch được. Đó là sự chênh lệch quá lớn vì thế phải chăng chúng ta nên chon du học Đài Loan.

Học phí du học và chi phí sinh hoạt tại Đài Loan rẻ

Những bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng về học phí cho con cái mình bởi vì nó rất rẻ so với những nơi khác như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Học phí du học Đài Loan trung bình chỉ từ 3500 USD/năm học.Một chi phí khá rẻ cho một nền giáo dục chất lượng trên thế giới. Ngoài ra ngay khi đặt chân đến Đài Loan thì sinh viên đã có thể đi làm thêm và tự có thể trang trải chi phí được.

Thủ tục hồ sơ du học đơn giản

Thủ tục làm hồ sơ du học Đài Loan rất đơn giản và dễ dàng: chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và làm thủ tục theo các bước được yêu cầu. Tất cả các thủ tục du học sẽ chỉ cần 4 tuần để hoàn tất.

Bằng tốt nghiệp THPT (Hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời); Học bạ; Hộ chiếu và chứng minh thư; Sổ hộ khẩu (Bản pho to); Giấy khai sinh (Bản sao); Lý lịch tư pháp; 10 ảnh 4×6 và 10 ảnh 2×3 nền trắng.

Được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được trường giới thiệu công việc làm. Nếu bạn không làm việc tại Đài Loan mà về nước thì những công ty Đài loan và Trung Quốc sẽ tuyển dụng bạn vào làm quản lý cho họ. Vì bạn có ngôn ngữ tiếng hoa hơn nữa bạn có kinh nghiệm sau 4 năm làm việc tại Đài Loan. Chính vì thế bạn sẽ được ưu tiên tuyển dụng với mức lương cao.

Giải quyêt được bài toán kinh tế.

Nếu học Đại Học tại Việt Nam:

      + Thời gian học 4 năm

      + Chi phí 1 năm 60 triệu x4 năm = 240 triệu

      + Học tiếng hoa hoặc tiếng anh tốn thêm khoảng 50 triệu

      + Ra trường làm 5 triệu/tháng

Nếu Du học Đài Loan thì chi phí dự kiến như sau:

Khoản mụcSố tiềnKhoản mụcSố tiền
Học phí/4 năm11.950 USDLương thực tập26.000 USD
Ký túc xá/ 4 năm3.400 USDLương làm thêm ngoài2.700 USD
Bảo hiểm1.000 USDChi phí sinh hoạt11.000 USD
Tổng ThuTổng chi

Học tại Việt Nam tốn chi phí khoảng 290 triệu, nhưng học tại Đài loan cũng thời gian là 4 năm thì dư 337 triệu.

  • Ra trường nếu làm tại Đài loan thì thu nhập 30.000 NT$ – 40.000 NT$/ tháng. Nếu về việt nam làm thì lương từ 15 triệu – 20 triệu /tháng.

Du học Đài Loan nên chọn trường nào

Mặt bằng chung, các trường ở Đài Loan có chất lượng giáo dục tốt. Tuy nhiên, mỗi trường có một số ngành thế mạnh riêng. Và tuy theo ngành và lĩnh vực bạn chọn để chọn trường phù hợp. Và đặc biệt, phải dựa vào năng lực học tập của bản thân để bạn có thể chọn được trường phù hợp. Tuy nhiên, để bạn dễ lựa chọn chúng tôi đưa ra một số đặc điểm của các trường để bạn tham khảo.

Đối với những trường thuộc Top đầu của Đài Loan sẽ có yêu cầu đầu vào cao, chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất tốt. Tuy nhiên, yêu cầu học tập cũng như áp lực học tập sẽ nằm ở tầm cao.

Đối với những trường tầm trung thời gian học dàn trải hơn và bạn có thể sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động xã hội để nâng cao kỹ năng và trải nghiệm cuộc sống văn hóa của đất nước Đài Loan.

Đối với các khối ngành kỹ thuật bạn có thể lựa chọn một số trường Đại học trong top như trường Đại học kỹ thuật Đài Loan, Quốc Lập Cần Ích, Minh Tân, Triều Dương…

Đối với các khối ngành kinh tế và xã hội Đại học Quốc Gia Đài Loan, đại học Thanh Hoa, Cao Hùng, Phùng Giáp, Đài Bắc…

Đối với khối ngành y học: Đại học Y Khoa Đài Bắc, Y Khoa Cao Hùng, Đại học Quốc Gia Thành Công, Đại học Y Khoa Trung Quốc, Đại học Quốc Gia Dương Minh,

Học phí

Học phí dao động từ 65-130 triệu đồng/năm  cho hệ cử nhân và từ 56 -160 triệu đồng cho hệ cao học. Và tiêu biểu trường đại học quốc gia Đài Loan học phí từ 79 – 98 triệu  đồng/năm, trường đại học Quốc lập Cần Ích mức học phí từ 70-90 triệu đồng/năm

Chi phí sinh hoạt

Nhà ở

Ở Đài Loan bạn có thể lựa chọn hai hình thức nhà ở là Ký túc xá hoặc thuê nhà trọ. Đối với  ký túc xá sẽ có từ 2-6 người/phòng và chi phí dao động từ 1.5 – 2.2 triệu/tháng. Đối với thuê nhà trọ tùy theo chất lượng nhưng dao động từ 4-15 triệu/tháng. Và để tiết kiệm bạn có thể thuê nhà nguyên căn 15 triệu gồm 2 phòng ngủ, phòng tắm riêng, phòng làm việc, bếp, khách và ban công  và chia chung với bạn. Hoặc bạn có thể thuê xa hơn để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có phương tiện MRT để di chuyển

Ăn uống

Mỗi bữa ăn bình thường của người Đài Loan có giá từ 30.000 – 90.000 đồng và đủ no thường rơi vào tầm 40.000 – 50.000 đồng. Ngoài ra các chi phí ăn món ăn khác tương đối phù hợp, ví dụ ai là fan của Trà sữa Đài Loan thì không thể nào bỏ qua được ly trà sữa với size khổng lồ chỉ với  35.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Phương tiện đi lại

Ở Đài Loan phương tiện công cộng rất phổ biến như xe bus xe lửa, có xe lửa nhanh và chậm khác nhau. Mỗi lần đi xe bus tầm 10.000 – 12.000 đồng/lần đi. Nếu bạn có thẻ sinh viên thì sẽ được miễn phí đi trong bán kính 10km.

Về các phương tiện khác thì xe lửa nhanh HSR có chi phí cao nhất, tiết kiệm thời gian gấp đôi so với đi xe lửa chậm bù lại thì chi phí cũng gấp đôi. Ngoài ra, Đài Loan phổ biến phương tiện xe đạp, bạn có thể chủ động thời gian đối với những khoảng cách gần. Và ở Đài Loan có các bãi đỗ xe trên đường dành cho xe đạp nên khá thuận tiện cho các bạn khi di chuyển.

Ở Đài Loan để thuận tiện cho việc thanh toán bạn nên làm thẻ Easy card là một loại thẻ thanh toán khi dùng các phương tiện công cộng. Chi phí làm là 100 đài tệ và bạn nộp tiền vào để sử dụng những lần tiếp theo.

Cần chuẩn bị những gì khi đi du học đài loan

Tâm lý

Du học có màu hồng như bao người nghĩ. Bạn cần chuẩn bị tâm lý khi đi du học, có rất nhiều bạn bị sốc văn hóa, không quen về ẩm thực, khí hậu, thậm chí con người. Khi sang một môi trường sống mới điều cần thiết đó chính là khả năng thích nghi, hòa nhập môi trường sống, học cách chấp nhận sự khác biệt. Và quan trọng khó khăn thử thách chính là thầy của thành công. Khi khó khăn muốn từ bỏ hãy nghĩ đến lý do tại sao bạn lại đi du học.

Đồ dùng cá nhân

Khí hậu Đài Loan phân thành ba miền giống như Việt Nam nhưng lạnh hơn Việt Nam. Để tiết kiệm chi phí bạn nên mang đầy đủ những vật dụng cá nhân từ Việt Nam qua. Thông thường các trung tâm sẽ mua tầm 40kg hành lý ký gửi. Bạn có thể bỏ những gì mình muốn vào.

Về trang phục, bạn nên mua trang phục mùa đông ở Đài Loan vì sẽ phù hợp với khí hậu.

Về mền gối, bạn nên mua ở trong trường tuy giá cao hơn nhưng chất lượng và đảm bảo theo mùa tức là mùa đông ấm và mùa hè mát mẻ.

Về đồ ăn, bạn nên mang một số món ăn liền như mì, phở, bánh tráng, hay những món ăn vặt bạn thích. Đặc biệt bạn nào thích ăn cay và không thể thiếu ớt trong món ăn nên mang ớt  hoặc hũ muối ớt. Vì người Đài Loan không ăn cay, bạn sẽ khó để có thể tìm ra quả ớt ở nơi đây.

Tìm hiểu văn hóa

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa, bạn nên tìm hiểu trước để dễ hòa nhập. Người Đài Loan có văn hóa xếp hàng, xin lỗi và cảm ơn. Trên đường phố giao thông không ấn còi, đi đúng tuyến, đùng làn đường, không vượt đèn đỏ. Bạn sẽ không nhìn thấy thùng rác và không thấy rác trên đường bởi vì rác sẽ được mang về nhà phân loại, sau đó mới bỏ vào thùng rác. Họ thân thiện, dễ dàng giúp đỡ người khác khi cần ngay cả khi bạn không phải là người Đài Loan. Tuy nhiên, họ có văn hóa ăn trầu như người Việt Nam.

Thủ tục đi du học cần những gì

Để du học Đài Loan bạn cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục gồm hộ chiếu, học bạ, bảng điểm, bằng ngôn ngữ tiếng anh (TOEIC, IELTS) hoặc tiếng trung (TOCFL), ảnh thẻ, giấy khám sức khỏe, chứng minh tài chính. Và tùy theo trường sẽ cần thêm một số giấy tờ khác như giấy chứng minh không phạm tội. Ngoài ra, nếu bạn chứng minh tài chính bằng tài sản đứng tên ba mẹ thì bạn cần có giấy chứng nhận quan hệ huyết thống.

Làm thế nào để tìm việc làm thêm ở Đài Loan

Để tìm việc làm thêm ở Đài Loan không khó có nhiều công việc phổ thông bạn có thể tìm như bán hàng ở các quán ăn, tiệm bánh, trái cây hoặc trong các nhà hàng. Ngay trong trường có ban hỗ trợ sinh viên, bạn sẽ được trường giới thiệu cho bạn các công việc làm thêm phù hợp. Và để có một công việc làm thêm phù hợp, điều quan trọng nhất đó chính là ngôn ngữ, bạn có thể có tiếng anh và tiếng hoa. Một trong hai tiếng tốt bạn sẽ dễ dàng có được công việc lương cao. Nếu mức ngôn ngữ của bạn ở trung bình bạn có thể tìm được công việc với mức lương 110 đài tệ/giờ, nếu ngôn ngữ tốt bạn có thể tìm được các công việc phiên dịch, hỗ trợ dự án mức lương từ 140 đài tệ/ giờ.

Đối với du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm các trường đại học sẽ giới thiệu việc làm thêm cho bạn, bạn sẽ không quá lo lắng về công việc, điều bạn cần đó chính là ngôn ngữ.

Làm thế nào để ở lại Đài loan làm việc

Chính phủ Đài Loan tạo điều kiện cho các bạn du học sinh có thể ở lại Đài Loan sống và làm việc bằng chính sách sau khi tốt nghiệp, các bạn du học sinh có thể tìm việc làm. Nếu được các công ty, doanh nghiệp ở Đài Loan chấp nhận và đồng ý bảo lãnh. Bạn sẽ được ở lại Đài Loan sống và làm việc. 

Những sai lầm khi nghĩ về du học

Du học là màu hồng, trong trí tưởng tượng có lẽ bạn sẽ nghĩ mình đang sống ở nước ngoài, được ngắm thành phố đẹp, mặc đồ đẹp đi dự các hoạt động của trường hay hội nghị. Và có một cuộc sống thoải mái ở một đất nước tiên tiến. Nhưng trên thực tế, khác văn hóa, khác khí hậu, ẩm thực thói quen sinh hoạt, thậm chí đường đi và quan trọng nhất là sự khác biệt về ngôn ngữ. Tất cả các bạn đều cần phải làm quen. Nhanh thì mất 2-3 tháng, chậm thì 6 tháng đến 1 năm bạn mới có thể thích nghi được với môi trường.

Du học tức là đi ra ngoài học tập, bạn cần học tính tự lập, tự quản lý thời gian và mục tiêu cho cuộc sống của mình. Nếu không bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội và việc đi du học của bạn sẽ không đạt được mục đích như bạn mong muốn. Tất nhiên, nó sẽ mang đến một cơ hội lớn cho bạn, chỉ cần bạn nắm bắt nó sẽ trở thành hiện thực với những điều bạn mong muốn.

Chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn!

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ GIÁO DỤC ABC

Địa chỉ: Số 18, đường 22, Linh Chiểu, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 866 557 or 0906 888 591 

Websiteduhocdailoan.com.vn

Facebookduhocdailoan.abc


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *