Cuộc Sống Du Học Sinh Đài Loan Như Thế Nào?

Du học Đài Loan có tốt không? Có phải là sự chọn lựa tốt nhất cho các bạn sinh viên tìm kiếm một phương trời mới. 

Nếu các bạn là du học sinh và chọn du học tại Đài Loan thì việc tìm hiểu về văn hóa, con người, kinh tế cũng như là sự phát triển trong giáo dục Đài Loan là một điều vô cùng cần thiết cho hành trang du học sắp tới.

Văn hóa Đài Loan có khác gì so với Việt Nam?

Đất nước có nền văn hóa phương Đông

Đài Loan là đất nước phương Đông nên văn hóa khá là tương đồng với Việt Nam. Tuy là đất nước phương Đông nhưng tư tưởng người Đài Loan khá hiện đại giống như tư tưởng của Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan.

Đài Loan đất nước với nhịp sống hiện đại

Đài Loan có một lối sống và nhịp sống hiện đại nhưng cái tâm hồn người Đài vẫn giữ được cái nét truyền thống Á Đông, giàu lòng vị tha, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh…Văn hóa Đài Loan như một sự pha trộn đôi nét giữa phương Tây và nét truyền thống Á Đông, nên du học sinh chọn Đài Loan du học sẽ cảm nhận được nét thân thuộc và gần gũi trong văn hóa, một sự trải nghiệm vừa mới lạ nhưng cũng vừa thân quen như cái cách người Việt Nam sống với nhau.

Kinh tế Đài Loan phát triển như thế nào?

Nếu bạn chưa đặt chân đến Đài Loan hay chưa tìm hiểu và trải nghiệm về đất nước này thì bạn chưa có các nhìn tổng thể về sự phát triển kinh tế cũng như là nhịp sống ở nơi đây. Trong thập kỷ đầu của năm 2000 chúng ta biết đến Nhật Bản như con rồng châu Á và thế giới thì bây giờ đây kinh tế Đài Loan cũng đang phát triển và dần vươn lên để sánh tầm cùng các nước trong khu vực với nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Là đất nước phát triển công nghiệp hóa công nghệ cao với thế mạnh trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, kỹ thuật và đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp theo mô hình sở hữu gia đình để phát triển các ngành nghề truyền thống thực phẩm trà xanh, gốm, thực phẩm…

Giáo dục tại Đài Loan

Đài Loan là nước có nền giáo dục nằm trong top hàng đầu thế giới đặc biệt đào tạo các ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin và nghiên cứu

Vì vậy các giáo sư tại các trường đại học lớn tại Đài Loan hầu hết đều theo học hoặc làm việc tại các nước phát triển như Mỹ, Ý, Pháp hoặc các nước châu Âu.

Nếu bạn nào từng ngán ngẩm trong thời cấp ba với một khối lượng lớn bài tập về nhà hay học sinh chỉ ngồi dưới lớp và nghe thầy cô giáo giảng thuyên thuyên hàng giờ đồng hồ học lý thiết, thì du học Đài Loan bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học mang tính chất quốc tế, với các tiết học theo nhóm, cùng làm việc, cùng thảo luận. Các giảng viên chỉ đứng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là người dạy bảo.

Đặc biệt ở bậc cao học các bạn cần phải rất chăm chỉ nghiên cứu khoa học để có thể viết được những bài báo, tạp chí đủ điều kiện theo yêu cầu của giáo sư và của trường để tốt nghiệp. Đây là vấn đề không hề dễ.

Việc học ở Đài Loan sẽ giúp bạn rất nhiều vào việc tự giác và tự giải quyết vấn đề – điều mà sinh viên Việt Nam hầu như rất yếu.

Du học tại Đài Loan bạn không cần phải lo lắng vì nhỡ chuyến xe buýt vì ở đây khá là nhiều phương tiện di chuyển: tàu siêu tốc HSR, tàu thường, xe bus cao tốc, xe bus nội thành, xe đạp công cộng và xe máy scooter.

Đa phần các bạn sinh viên ở Đài Loan hầu hết đều tự sắm cho mình một chiếc xe máy cũ vì vừa thuận tiện cho việc đi học, đi làm thêm hay đi chơi.

Chợ đêm điểm đến hấp dẫn 

Tại Đài Loan chợ đêm là một trong những điểm đến thu hút được khá nhiều người không những các bạn sinh viên mà còn các khách du lịch khi đến với Đài Loan đều phải dạo qua chợ đêm một lần.

Chợ đêm Đài Loan bán đủ thứ từ đồ uống, đồ ăn cho đến quần áo, giày dép, túi xách…

Điểm mình thích nhất ở chợ đêm Đài Loan chính là đồ ăn, đồ ăn ở chợ đêm nào của Đài Loan cũng ngon hết sẩy – đặc biệt là các chợ đêm lớn chứ Ximending ở Đài Bắc, Fengchia ở Đài Trung và Huayuan ở Đài Nam. 

Nhắc đến Đài Loan không thể không nhắc đến 2 món nổi tiếng: Trà sữa, Jipai gà chiên

Mẹo Nhỏ Trong Cuộc Sống Hằng Ngày

  • Tiền xu: Đài Loan sử dụng xu rất nhiều và thật sự tiện lợi như mua đồ, mua hòm tủ đựng đồ ở các ga tàu, mua vé tàu, mua vé xe. Nên bạn cần chuẩn bị 1 túi đựng xu khá lớn để dự trữ nhé.
  • Bữa sáng:  Bữa sáng ở Đài Loan sẽ không được phong phú và đa dạng như ở Việt Nam. Vì hầu hết mọi người đều chọn ăn mì hoặc mua đồ ở các cửa hàng tiện lợi như để ăn bữa sáng.
  • Xin lỗi và cảm ơn: Ở Việt Nam thông thường người ta rất ngại thể hiện tình cảm ra bên ngoài, cho nên người Việt rất ngại nói những câu xin lỗi và cảm ơn. Còn bên Đài Loan người ta thực hiện những điều này rất tốt và dường như nó trở thành câu nói cửa miệng của mọi người. Ai cũng sẵn sàng nói xin lỗi và cảm ơn ngay cả khi đó không phải là lỗi do họ gây ra.

  • Cửa Hàng Tiện Lợi: Đài Loan có khá nhiều cửa hàng tiện lợi, đây cũng là nơi mà nhiều  bạn sinh viên du học hay lui tới để mua đồ ăn, nước uống, mỳ gói, trà sữa, nạp tiền sim điện thoại…
  • Cảnh Sát: Đài Loan thuộc trong những nước an ninh nhất trên thế giới nên hiếm khi bạn có thể nhìn thấy cảnh sát.Nhưng khi nhìn thấy thì rất có khả năng bạn sẽ phải chịu phạt một việc gì đó khá cao. Buổi tối nếu bạn làm ồn ở ngoài đường thậm chí trong nhà, nếu có ai báo bạn có thể bị bắt phạt lên tới 100 triệu đồng. Hút thuốc ở nơi có biển cấm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.Đặc biệt uống rượu khi điều khiển xe máy cả xe máy điện có 1 số trường hợp cả xe đạp có thể bị phát tới 150 triệu đồng.

Trên đây là một vài kinh nghiệm chia sẻ của một số bạn du học sinh tại Đài Loan, nó sẽ trở thành một phần kiến thức nhỏ cho những bạn nào đang tìm hiểu và hướng đến tấm vé du học đài loan cho tương lai.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *